เพียงคำเดียว

posted on 28 Jun 2011 11:05 by lookkrung

ประวัติ

 

สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติสาขา เพลงไทยสากล- ขับร้อง ประจำปี พ. .2533  เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ จังหวัดนครราชสีมาและจบการศึกษาจาก โรงเรียนเพราะช่าง เป็นศิลปินนักร้องเพลงไทยสากลที่มีน้ำเสียงเสนาะ จนได้รับฉายาจาก รงค์ วงค์สวรรค์ว่า " นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์"  มีผลงานดีเด่นเป็นเวลาต่อเนื่องมานานกว่า 40  ปี

บุคคลที่มีส่วนให้ท่านได้เป็นนักร้องคือครูไศล ไกลเลิศในระยะเวลาดังกล่าว สุเทพ วงศ์กำแหง ได้ร้องเพลงไว้ถึง 3,000  เพลง แบ่งเป็น 3  ยุค เพลงที่ทำให้มีชื่อเสียงคือ เพลง “รักคุณเข้าแล้ว” ซึ่ง สมาน กาญจนะผลิน เป็นผู้ประพันธ์ทำนอง และสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ เป็นผู้ประพันธ์บทร้อง ทำให้เป็นที่รู้จักของนักฟังเพลงมากขึ้น และเมื่อมีโอกาสได้ร้องเพลงคู่กับ สวลี ผกาพันธ์ ยิ่งทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ เพลงที่ท่านร้องจะมีความงามในน้ำเสียง นุ่มนวล มีกังวาน มีลีลาเป็นกันเอง ทุกเพลงที่ร้องล้วนกลั่นออกมาด้วยความวิจิตรประณีตยิ่ง

สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นศิลปินที่สนใจการเมือง มีส่วนสนับสนุนนักศึกษาให้เรียกร้องประชาธิปไตยสมัยเหตุการณ์14  ตุลาคม พ. 2516 เป็นสมาชิกพรรคแนวร่วม ต่อมาได้สังคมนิยมแห่งประเทศไทยทนราษฎร สังกัดพรรคพลังใหม่ และได้รับเลือกตั้งหลายสมัย มีโอกาสทำงานรับใช้สังคมมากขึ้น นับเป็นศิลปินที่ตั้งใจทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติอย่างสม่ำเสมอตลอดมา

ในปี พ.. 2525 เคยเข้าร่วมก่อตั้งและเป็นเลขาธิการพรรคพลังใหม่ ซึ่งนำโดยนายแพทย์กระแส ชนะวงศ์ หัวหน้าพรรค ร้อยตรีสมหวัง หนีชัย รองหัวหน้าพรรค และแกนนำคนสำคัญอาทิเช่น ชัชวาลย์ ชมภูแดง บรรลือ ชำนาญกิจ ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์[1] และในวันที่ 2 มิถุนายน พ.. 2551 ได้ขึ้นเวทีชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร้องเพลง “คน” และ “อำนาจเงิน” สด ๆ โดยไม่มีดนตรีประกอบอีกด้วย

ร้องโดย สุเทพ วงศ์กำแหง

ทำนองโดย คุณสุนทรียา ณ เวียงกาญจน์ สมานกาญจน ผลิน

 

cover สุทนารี ราชสีมา หยาด นภาลัย

เพลง เพียงคำเดียว

 

http://www.youtube.com/watch?v=SO8_ydNdIqY

 

พียงคำเดียว
สุเทพ วงศ์กำแหง
เพียง คำเดียว ที่ปรารถนา
อยากฟัง ให้ชื่นอุรา
ใจพะว้า ภวังค์
นาน เท่านาน พี่คอยจะฟัง
คำนี้ คำเดียวที่หวัง
อยากฟังจากปากดวงใจ
คำ คำนี้มีค่าใหญ่หลวง
พี่รัก พี่แหน พี่หวง
เพียงดั่งดวงฤทัย
พี่ ไม่เคย เฉลยกับใคร
แต่แล้วพี่บอกเจ้าไป
เพื่อให้เจ้าตอบเช่นกัน ..มี หลายคราที่เคย
เหมือนเจ้าจะเอ่ย
เปิดเผยเฉลย คำนั้น
โอ แล้วใยอัดอั้น
มิกล้าจำนรรค์
กลับตื้นกลับตัน ทรวงใน
ฤา เจ้ามีคู่เคียงอุรา
เจ้ารักเป็นหนักเป็นหนา
ตรึงติดตราหัวใจ
จึง จดจำถ้อยคำพี่ไว้
แอบเอาไปบอกคู่ใจ
ทอดทิ้งพี่ให้อกตรม
ฤา เจ้าลืมถ้อยคำคำนี้
จึงทำไม่รู้ไม่ชี้
ดังไม่มี เยื่อใย
แม้น.. เจ้าลืมเจ้าเลือนเคลื่อนคลาย
พี่เตือนให้อีกก็ได้
ก็รักอย่างไร เจ้าเอย

ทัตเทพ ยันต์ทอง 5307369 

Comment

Comment:

Tweet